Đây là mong ước hầu hết của các ông bố bà mẹ khi chuẩn bị đón một thiên thần ra đời. Có rất nhiều yếu tố để giúp sinh con thông mình như yếu tố di truyền, cách nuôi dạy con. Tuy nhiên có một yếu tố mà chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là dinh dưỡng trong thai kì một bí quyết mà không phải ai cũng chú trọng mặc dù vai trò của nó vô cùng quan trọng quyết định sự thông minh của bé. Vậy mẹ bầu ăn gì giúp con thông minh? Dinh dưỡng thai kì ra sao để giúp con thông minh. Các mẹ bầu tham khảo bài viết dưới này nhé.

Những gì mẹ bầu ăn trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của con. Các bà bầu có thể ăn một số thực phẩm sẽ làm tăng sức mạnh của não con bạn. Không chỉ trong thời kỳ mang thai mà các bà mẹ đã có kế hoạch có thai cũng nên bắt đầu ăn những thực phẩm này vào thời điểm bạn quyết định thụ thai. Những chất bổ sung và thực phẩm có thể làm tăng IQ (trí tuệ) của em bé. Bạn cũng phải kích thích sự phát triển của bộ não trẻ sơ sinh khi bé được sinh ra bằng cách cho trẻ những dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho não.

Các loại cá có chứa nhiều DHA/EPA

Công dụng DHA/EPA

Vai trò DHA/EPA đóng một vài trò rất quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi. Trước tiên DHA là thành phần cấu tạo chính trong chất xám của não bộ và màng tế bào thần kinh. Còn EPA giúp tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh và chống viêm.

Theo nghiên cứu thì tỷ lệ DHA/EPA trong sữa mẹ vào khoảng 4-4.5/1  do đó cần bổ sung từ nguồn thực phẩm do cơ thể không thể tự tổng hợp được các loại acid béo không bão hòa này.

cá hồi giúp sinh con thông minh

Nếu mẹ không có điều kiện để bổ sung DHA và EPA trong suốt thời kỳ mang thai thì có thể bắt đầu bổ sung từ tháng thứ 4 đến hết thai kỳ và đặc biệt quan trọng là 3 tháng cuối của thai kì vì đây là giai đoạn phát triển não bộ của thai nhi nhiều nhất.

DHA và EPA có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau và một trong số đó là ác loại các như cá hồi, cá ngừ đại dương, cá cơm, cá trích, cá mòi… với tỷ lệ DHA/EPA trong các loại cá này cũng gần với tỷ lệ DHA và EPA trong sữa mẹ. Do đó đây là nguồn thực phẩm được coi là nguồn bổ sung Omega-3 rất lý tưởng cho phụ nữ mang thai, cho con bú. Bổ sung các loại cá này thường xuyên là cách đơn giản giúp phát triển tối đa não bộ em bé.

Cách dùng:

Các bác sĩ khuyên các bà bầu nên dùng khoảng 200mg Omega-3 (bao gồm cả DHA và EPA) mỗi ngày khi mang thai. Quá trình bổ sung này nên được bắt đầu ngay khi mẹ phát hiện có thai, trong suốt thai kì và 6 tháng sau khi sinh.

Nghiên cứu cho thấy rằng những bà mẹ ăn nhiều hơn 2 bữa cá mỗi tuần có khả năng sinh con với chỉ số IQ cao hơn so với những bà mẹ ăn ít hơn 2 bữa cá mỗi tuần.

Tuy nhiên các mẹ bầu lưu ý hạn chế các loại cá cá ngừ xanh và cá ngừ mắt to, cá kiếm, cá mập, cá thu là những loại cá tuy tốt nhưng có khả năng chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho não bộ của bé.

Trứng

Công dụng của trứng

Trứng là một loại thực phẩm rất giàu acid amin choline, một chất trung gian dẫn truyền thần kinh giúp làm tăng khả năng ghi nhớ và học tập của não bộ. Trong trứng có chứa những vitamin và khoáng chất mà cơ thể bà bầu cần hàng ngày như: Vitamin A, B2, B6, D, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi và rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác nữa.

Bà bầu ăn trứng giúp thai nhi phát triển não bộ bởi trong trứng có chứa các axit béo omega-3 và choline là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Cách dùng

Phụ nữ mang thai phải ăn 3-4 quả hàng tuần đặc biệt là trứng gà. Tùy loại trứng mà các mẹ bầu ăn với số lượng khác nhau. Ví dụ trứng vịt lộn thì các mẹ nên ăn một lần trong một tuần và đặc biệt là không ăn trong 3 tháng đầu tiên. Còn trứng ngỗng bác sĩ cũng khuyến cáo là nên ăn ít vì thành phần chất béo trong trứng ngỗng không tốt cho bà bầu.

Sữa chua

Công dụng của sữa chua

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa rất giàu kẽm một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển mô. Kẽm giúp tạo ra những bước đệm đầu tiên cho sự hình thành hệ thống Gene của thai nhi.

Sữa chua cũng giàu calcium, giúp em bé phát triển xương và khỏe mạnh. Sữa chua còn cung cấp probiotic giúp dễ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch của bé.

Mẹ bầu ăn gì giúp con thông minh?

Ngoài ra sữa chua giúp giảm căng thẳng, phòng chống bức xạ vì trong thành phần của sữa chua chứa nhiều vitamin B, có tác dụng bảo vệ và hạn chế những tổn thương cho cơ thể mẹ bầu do các tia bức xạ gây ra.

Đặc biệt những bà bầu thường xuyên sử dụng máy tính nhất là nhân viên văn phòng trong thời gian mang thai, nên tăng cường ăn sữa chua hàng ngày. Đồng thời, chất Tyrosine trong thành phần của sữa chua cũng giúp giảm căng thẳng, stress khi mang thai.

Cách dùng sữa chua:

Thời điểm thích ăn sữa chua tốt nhân nên vào buổi tối. Vì đây là thời điểm giúp các mẹ bầu hấp thụ canxi tốt nhất.

Đối với những người làm việc văn phòng thì nên ăn sữa chua vào buổi chiều để chống những thiệt hại do bức xạ máy tính gây ra.

Thực phẩm giàu Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Một nghiên cứu cho thấy những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kì sẽ sinh ra con có bộ não kém linh hoạt.

Các bà mẹ có thể bổ sung nguồn vitamin này, bao gồm cả việc tiếp xúc với ánh mặt trời; nên ăn trứng, pho mát, thịt bò, gan, Cá hồi, cá hồi đỏ được nấu chín, đóng gói hoặc sống, Dầu gan cá tuyết, Sữa đậu nành….Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.

I-ốt

Iot đóng vai trò rất quan trọng trong hình thành sự thông minh cho bé. Đặc biệt là giai đoạn đầu của quá trình mang thai khi người mẹ thiếu hụt iot. Có nhiều cách để bổ sung I-ốt nhưng có một cách thông dụng đó là thông qua việc sử dụng các loại muối I-ốt trong chế biến thực phẩm hàng ngày.

Các nguồn thực phẩm như cá biển, sò, trứng, sữa chua… cũng là nguồn thực phẩm bổ sung I-ốt tốt. Tùy thuộc vào tình trạng I-ốt hiện tại (định lượng I-ốt trong nước tiểu) mà bạn có thể quyết định bổ sung lượng I-ốt thích hợp.

Trên đây là những thực phẩm và các chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên cân nhắc trong quá trình mang thai giúp cho bẹ phát triển tốt đặc biệt là não bộ. Các mẹ bầu cố gắng để giúp mẹ khỏe con thông minh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *