(Thực phẩm cho bà bầu) Rất nhiều bà bầu chắc hẳn đã nghe nhiều thông tin về Folate. Vậy folate là gì? Thực phẩm nào giàu Folate? Vài trò ra sao? Hy vọng với bài viết của chúng tôi sau đây sẽ giúp phần nào đó giúp mẹ bầu mường tượng ra vai trò quan trọng của Folate.

Folate  là một loại vitamin có trong tự nhiên có trong thực phẩm. Đây là Vitamin thiết yếu của cơ thể, giúp hình thành và duy trì tế bào, hồng cầu, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Lưu ý nó khác với Acid Folic là một vitamin B tổng hợp được tìm thấy trong các chất bổ sung và thực phẩm tăng cường. Các trang thông tin hiện này dễ bị nhầm lẫn hai tên gọi này.

Folate và acid folid đều  là loại Acid amin, là một chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể.

Xem thêm: 5 KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ THỰC PHẨM CHO BÀ BẦU

Khi nói đến Folate nghĩa là muốn đề cập đến Folate ở dạng tự nhiên, có trong thiên nhiên như trong các rau quả, thực  vật…còn Acid folid thì ở dạng tổng hợp, tức phải nhờ các phương tiện kỹ thuật để bào chế, tổng hợp. Do đó Folate dễ bị phân hủy khi chế biến, nấu nướng.

Hy vọng đến đây của bài viết thì mẹ bầu đã biết Folate là gì? Thế còn vai trò nó ra sao? Thực phẩm nào giàu Folate? Mời các mẹ bầu theo dõi tiếp nhé:

Đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có nhu cầu axit folic lớn gấp 1,5 lần so với người bình thường.

Thiếu folate trong khi mang thai sẽ dễ ảnh hưởng đến khuyết tật ống thần kinh, gây ra dị tật thai nhi. Cần bổ sung folate trước khi thụ thai 3 tháng.

Thiếu Folate sẽ dễ làm cho phụ nữ khó thụ thai, bị thiếu máu do thiếu hồng cầu có chất lượng, bệnh Sikle cell (WHO) 2000.

Thiếu hụt Acid folic sẽ làm cho nồng độ homocystein trong máu cao liên quan đến các biến chứng như nhau bong non, thai chết lưu, tiền sản giật và sản giật.

Các bà mẹ thiếu Acid folic dễ bị sanh non và khi sanh ra sẽ bị nhẹ cân.

Đối với trẻ em

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, axit folic đóng vai trò hình thành và phát triển chức năng não.

Ngoài ra, Folate còn giúp phòng ngừa bệnh tự kỉ ở trẻ em.

Những thử nghiệm gần đây ở Đan Mạch cho thấy việc bổ sung 1 Milligrams folate mỗi ngày trước và trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ có tác dụng làm trẻ sinh ra nặng cân hơn, làm giảm tỷ lệ sinh non và tỷ  lệ trẻ nhẹ cân

Cách nào để bổ sung Folate

 Thông thường có hai cách bổ sung folate đó là thông qua thực phẩm thiên nhiên hoặc là các sản phẩm đã được tổng hợp

Đối với folate ở dạng thực phẩm tự nhiên: Các loại rau chứa nhiều axit folic là súp lơ xanh, rau bina, măng tây, khoai tây, các loại trái cây gồm bơ, cam, bưởi, ổi

Lòng đỏ trứng, gan, thịt gà, ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều axit folic.

Folate đóng vai trò rất quan trọng
Folate đóng vai trò rất quan trọng

Đối với sản phẩm tổng hợp: Mẹ bầu có thể bổ sung thông qua các dạng chất bổ được bào chế có thể cung cấp trực tiếp.

Folate cũng có thể được cung cập dạng bào chế
Folate cũng có thể được cung cập dạng bào chế

Ở Mỹ: phụ nữ chuẩn bị mang thai: sử dụng 0.4 Milligrams Acid folic và 400mg Folate mỗi ngày để dự phòng dị tật khiếm khuyết ống thần kinh cho trẻ sơ sinh. Và 4 Milligrams mỗi ngày cho các phụ nữ có tiền căn sanh con bị khiếm khuyết ống thần kinh để dự phòng tái phát. Bên cạnh đó người ta bổ sung Acid folic vào sữa, các thực phẩm có nguồn gốc từ ngữ cốc sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Sữa bột cũng là nguồn dinh dưỡng không chỉ chứa nhiều axit folic mà còn có canxi, protein tốt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Trên đây là những thông tin về một hợp chất rất quan trọng trong quá trình thai kì mà các mẹ bầu nên lưu ý để tăng cường hơn sức khỏe cho bà bầu cũng như sức khỏe của thai nhi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *