Lời đầu tiên, xin chúc mừng bạn! Bạn sẽ sớm được khám phá những niềm vui của việc làm mẹ.

‘Tháng thứ hai’ bắt đầu sau năm tuần mang thai. Nhiều phụ nữ có xu hướng đi qua tháng thứ nhất của thai kỳ mà không hề nhận ra rằng họ đang mang thai. Trong thời gian này, dinh dưỡng của bạn là một trong những điều quan trọng nhất, vì nó sẽ giúp bé phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Trong tháng thứ hai của thai kỳ, bạn có thể bị ốm nghén và điều này có thể làm bạn mất ăn. Tuy nhiên, bạn nên kiên trì ăn uống đúng cách, vì tháng thứ 2 của chế độ ăn uống mang thai đóng một vai trò quan trọng; đây là khi ống thần kinh của bé bắt đầu hình thành và sau đó phát triển thành não, tủy sống và dây thần kinh của bé. Ngoài ra, hệ thống tuần hoàn cơ bản và nhịp tim cũng phát triển trong giai đoạn này.

Do đó, tháng thứ hai của chế độ ăn uống mang thai là vô cùng quan trọng. Hãy đọc tiếp để biết thêm về những loại thực phẩm nào cần ăn và tránh trong chế độ ăn uống mang thai tháng thứ 2 của bạn.

( Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên: Thực phẩm nào nên và không nên?).

Một số chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn nên có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 2

 1. Axít folic: Tháng này thì Axit folic hoặc folate vẫn đóng vai trò quan trọng được thực hiện trong vài tuần đầu của thai kỳ, vì nó tạo điều kiện cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Nếu bạn không uống bổ sung axit folic, em bé của bạn có nguy cơ phát triển các khuyết tật ống thần kinh hoặc sinh non. Các loại thực phẩm như rau bina, ngũ cốc và đậu bổ sung có nhiều axit folic. Bạn nên uống khoảng 400 mcg vitamin này mỗi ngày trong tháng thứ hai của thai kỳ.

( Xem thêm: Folate là gì? Thực phẩm nào giàu folate?).

 1. Sắt: Trong thời gian này, nguồn cung cấp máu của bạn tăng lên để hỗ trợ cho em bé của bạn. Nếu bạn không có đủ chất sắt từ thức ăn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi suốt thời gian và cũng bị thiếu máu. Bạn nên tìm cách tiêu thụ 27 mg sắt mỗi ngày kể từ khi bạn nhận thức được mình đang mang thai. Trong khi bạn có thể nhận được một số chất sắt thông qua thực phẩm, số tiền là không đủ. Do đó, bạn cũng nên tiêu thụ chất bổ sung sắt sau khi nói chuyện với OB-GYN của bạn.Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 2
 2. Canxi: Trong tháng thứ hai của thai kỳ, xương của bé bắt đầu quá trình xương hoá. Điều này đòi hỏi cần thêm canxi. Bạn nên tiêu thụ 1.000 mg canxi mỗi ngày. Bạn có thể dễ dàng nhận được canxi thông qua các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa và rau xanh lá. Nếu bạn không bổ sung canxi trong chế độ ăn uống của bạn, cơ thể bạn sẽ hấp thụ canxi từ xương và răng của bạn, làm cho chúng yếu và giòn.
 3. Protein: Trong khi hầu hết phụ nữ có ấn tượng rằng lượng protein cần thiết trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (3 tháng giữa và 3 tháng cuối), điều đó không đúng. Bạn nên bắt đầu tiêu thụ thêm protein vào thời điểm bạn biết mình đang mang thai. Protein đảm bảo cung cấp máu thích hợp cho em bé của bạn và cũng tạo điều kiện cho sự phát triển bình thường của cơ bắp ở trẻ. Bạn có thể lấy protein thông qua phô mai và cá ít béo. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Tiêu thụ protein hàng ngày của bạn nên ở bất cứ đâu từ 75 g đến 100 g.

Các thực phẩm cần tránh trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 2:

Nhiều phụ nữ mang thai quá tập trung vào việc ăn uống đúng cách để hỗ trợ sự phát triển của bé, họ thường quên rằng có một số loại thực phẩm cần tránh trong khi mang thai.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bạn không nên ăn trong tháng thứ 2 của chế độ ăn uống mang thai, cũng như phần còn lại của thai kỳ.

 1. Thịt nguội (Pate, Chả lụa..) Đây là một thực phẩm bạn nên tránh, vì chúng có chứa khuẩn Listeria, có thể ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của bé.
 2. Phô mai mềm: Phô mai, chẳng hạn như Brie, Roquefort và Cammbert, không nên dùng trong tháng thứ hai của thai kỳ vì nó chứa vi khuẩn E. coli. Bạn có nguy cơ nhiễm trùng hoặc biến chứng khi mang thai khi bạn tiêu thụ phô mai mềm.
 3. Gan: Vì bạn đang tìm cách tăng hàm lượng chất sắt, bạn có thể cân nhắc việc ăn gan trong tháng thứ hai của thai kỳ. Tuy nhiên, đây là một thực phẩm bạn không nên ăn ngay bây giờ, vì nó chứa retinol và có thể dẫn đến sẩy thai.
 4. Sữa chưa tiệt trùng: Nếu sữa không được thanh trùng, thì mẹ bầu không nên tiêu thụ nó. Sữa như vậy có chứa vi sinh vật và mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, sữa chưa tiệt trùng có thể chứa salmonella và các vi khuẩn có hại khác.
 5. Rượu: Bạn có thể đã biết điều này. Tiêu thụ rượu trong khi mang thai là nguy hiểm, vì nó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Vì vậy, tốt nhất là tránh xa nó hoàn toàn.
 6. Trứng sống: Trứng sống hoặc là trứng ốp la là không nên có trong thực đơn của bà bầu ở tháng thứ hai của thai kỳ, vì bạn có nguy cơ bị nhiễm salmonella. Điều này có thể chứng minh là nguy hiểm cho bạn và em bé của bạn.
 7. Thịt chế biến sẵn: Tránh tất cả các loại thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt hộp và xúc xích. Chúng được làm lạnh và dễ gây bệnh với bà bầu. Bất kỳ loại thịt nào bạn ăn phải được nấu chín để tiêu diệt tất cả vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác.
 8.  Cá sống ăn gỏi: Đừng đưa vào thực đơn của bạn các món có liên quan đến sushi và hải sản có vỏ, chẳng hạn như cua, tôm hùm và tôm, hào tươi. Nếu bạn đang tìm cách ăn cá nấu chín, bạn có thể chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp.
 9.  Thịt gia cầm nhồi: Gà nhồi  và gia cầm nhồi khác nên được tránh trong tháng thứ hai của thai kỳ nếu chúng chưa được nấu quá 180 độ. Các loại nước ép của thịt sống có thể gây ra sự gia tăng của vi khuẩn và bạn có nguy cơ nhiễm trùng và cũng đe dọa sự khỏe mạnh của em bé. 
 10.  Bột làm bánh: Bạn có thể là người yêu thích nướng bánh và kết quả là, bạn có thể có thói quen nếm bột bánh của bạn trước khi bạn đặt nó trong lò. Tuy nhiên, tránh thói quen này, như bột làm bánh chứa trứng sống và điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ làm cho chính mình và em bé của bạn nhiễm salmonella. 

Những lưu ý cho chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ hai:

Bạn nên tìm cách tiêu thụ thực phẩm tươi sống, như rau quả tươi. Không ăn hoặc một phần thực phẩm đông lạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn nhiều protein để giúp cơ bắp của bé phát triển. Ngoài ra, tăng lượng calo của bạn bằng cách tiêu thụ thực phẩm nhiều tinh bột hơn là thay cho các loại thực phẩm có đường. 

Bạn nên theo dõi sát những gì bạn ăn. Cố gắng không ăn quá nhiều thức ăn mặn, béo và đường. Trong trường hợp bạn đang bị ốm nghén trong tháng thứ hai của thai kỳ, uống rượu gừng được làm từ rễ gừng thực hoặc trà hoa cúc. Cố gắng đừng lo lắng về lượng thức ăn của bạn. Một khi bạn vượt qua 12 tuần của thai kỳ, thì những cơn ốm nghẹn của bạn sẽ biến mất và bạn sẽ có thể ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng để hỗ trợ quá trình mang thai của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *