(Thực Phẩm Cho Bà Bầu) Từ xa xưa khi con người chưa làm chủ công nghệ thì việc biết tình trạng sức khỏe thai nhi khi mang thai là một chuyện gì đó siêu tưởng. Tuy nhiên với những thành tựu vượt bật về công nghệ ngày này việc đó đã không còn khó như xưa . Với công nghệ phát triển rất nhiều, giúp những ông bố bà mẹ biết tình trạng sức khỏe của con mình rõ hơn. Tuy nhiên có những xét nghiệm mẹ đặc biệt phải chú ý trong suốt quá trình thai kì. Và sau đây là 7 cột mộc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần phải nhớ và cho vào lịch chăm sóc sức khỏe của mình.

1. Lần khám thai đầu tiên (Khi mẹ bầu đã phát hiện dấu hiệu mang thai)

Lần khám thai đầu tiên rất quan trọng vì từ đây bác sĩ sẽ căn cứ thời điểm thụ thai để xác định tuổi thai. Sỡ dĩ nói việc này là quan trọng vì từ đây bác sĩ có căn cứ mốc thời gian để có những xét nghiệm thai về sau này. Lúc này bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi.

Đặc biệt với một số bà bầu có kì kinh không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D (có 3 loại siêu âm 2D,3D và 4D) để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai. Tuy nhiên bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

2. Lần khám thai tuần 11 – 13: Độ mờ da gáy và Double Test

Đây là lần khám thai rất quan trọng khi các mẹ bắt đầu những xét nghiệm tầm soát dị tật cho bé đầu tiên. Ở xét nghiệm lần này bà mẹ sẽ được siêu âm độ mờ da gáy của bé và xét nghiệm double test (một kiểu xét nghiệm máu) để tầm soát bênh Down.

Độ mờ da gáy là gì?

Là cách kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm thai vào tuần từ 11-13 thai kỳ. Xét nghiệm này sẽ giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng down và từ kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn xem sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần 16-17 thai kỳ nữ hay không.

Bằng cách siêu âm trên bụng sản phụ và bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi. Tiếp đến là đo độ mờ da gáy. Khoảng mờ này ở ngay sau gáy bé kéo dài đến da. Trên màn hình siêu âm, da của bé sẽ có màu trắng và khoảng mờ sẽ là màu đen như hình.

Khoảng cách đo độ mờ da gáy
Khoảng cách đo độ mờ da gáy

Độ mờ gáy thai thường được đo vào tuần lễ 11 – 13 tuần, kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ (thường làm vào quý 1 của thai kỳ).

Tuy nhiên, siêu âm này vẫn chưa đủ để kiểm chứng chính xác nhất về tầm soát down. Cho nên các bác sĩ sẽ khuyên bạn tầm soát down bằng một xét nghiệm nữa là Double test tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). Double test bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai.

 

Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C… hay không.

 

3. Lần xét nghiệm tuần 14-22 tuần: Tripple Test

Để thực hiện xét nghiệm Triple test chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu. Xét nghiệm này rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Triple test còn được gọi là bộ ba những xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.
Trường hợp thai phụ xét nghiệm chưa xét nghiệm Double test hoặc kết quá vẫn chưa chắc thì Tripple Test như trên khi thai được khoảng 15 – 22 tuần tuổi, nhưng trong khoảng 16-18 tuần tuổi của thai nhi sẽ cho kết quả chính xác nhất (xét nghiệm huyết thanh AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai), để tính ra chỉ số nguy cơ.

Triple test chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu
Triple test chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu

Xét nghiệm sẽ cho ra nguy cơ hội chứng Down, dị tật ống thần kinh rất hay gặp (bất thường não và tủy sống) và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Triple test giúp khẳng định lại xét nghiệm Double Test một cách chắn chắn hơn.

Nếu xét nghiệm tiến hành đúng lúc, kết hợp cả xét nghiệm máu và siêu âm, thì độ chính xác cho các hội chứng Down, Edwards và dị tật ống thần kinh đạt khoảng 94 – 96%. Bác sĩ sẽ khuyến cáo nếu kết quả test double kết quả nguy cơ thấp thì không cần làm loại xét nghiệm này.

4. Lần Khám Thai Tuần 22-24 Siêu âm 4D

Được thực hiện trong tuần thai thứ 22 – 24. Đây là kì siêu âm quan trọng vì trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này.

Siêu âm màu 4D rất quan trọng khi mang thai
Siêu âm màu 4D rất quan trọng khi mang thai

Nói đây là mốc siêu âm thai 22 tuần đặc biệt quan trọng vì nếu con có bất thường gì nguy hiểm thì bác sĩ sẽ phải có trách nhiệm báo cho mẹ biết để quyết định đình chỉ thai hay không. Nếu có, thì phải cần bắt buộc phải làm trước tuần 28, sau khi tiến hành hàng loạt các xét nghiệm khác để quyết định có nên bỏ thai hay không.

5. Khám thai tuần 30 -32: Tiêm vaccine uốn ván

Tuần thứ 30 – 32, bạn sẽ được tiêm lần lượt hai mũi vaccine theo thời gian chỉ định của bác sĩ. Tiêm phòng uốn ván mục đích là tạo kháng thể cho mẹ trước một cuộc sinh và cho bé trước khi cắt dây rốn. Bởi vì lúc mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu rất thấp, để dồn hết cho em bé và bảo vệ bé, vì thế dễ nhiễm bệnh.

Mẹ bầu cần tiêm phòng uốn ván theo tuổi thai và số lần mang thai. Lần mang thai đầu tiêm 2 mũi phòng uốn ván còn những lần mang thai sau tiêm nhắc lại 1 mũi.

Theo tổ chức ý tế thế giới WHO khuyến cáo sau khi sinh em bé, người mẹ cũng nên tiêm vắc xin uốn ván liều thứ 3, mũi này cách mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng.

Nếu người mẹ mang thai lần 2, cách lần mang thai đầu 2 năm và đã nhận đủ 2 liều vắc xin rồi thì trong lần mang thai thứ 2 này chỉ cần tiêm 1 mũi tăng cường.

6. Khám thai tuần 35-36: Siêu âm trước khi sinh

Tuần 35 – 36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn…

Siêu âm cũng giúp đánh giá sự phát triển của bé xem có phù hợp với tuổi hay không, kịp thời phát hiện tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ, đồng thời xác định cụ thể hơn ngày sinh cho mẹ.

Trong những siêu âm này bác sĩ cũng có thể cho bạn làm xét nghiệm Non-stress (Không gây căng thẳng) là những xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung. Mục đích để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé… cũng như tuỳ vào tình hình sức khoẻ thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn.

Mang trong mình một sinh linh là một điều tuyệt vời mà không phải ai cũng làm được. Do đó việc chăm lo sức khỏe của mẹ và bé là điều rất tốt để khi em bé sinh ra có một thể trạng tuyệt vời mà các bè mẹ cũng không phải quá kho khăn khi thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *